วันศุกร์ที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2555

แบ่งปันแนวทางการวิเคราะห์เทคนิค ลองมาดูจากตัวอย่าง ADVANC กันครับ

ก่อนอื่นต้องออกตัวก่อนว่าผมไม่ใช่เซียนนะครับ ไม่ได้มาบอกว่าหุ้นจะขึ้นเท่านั้นเท่านี่ หรือ จะทำนายแบบนั้นแบบนี้ ส่วนตัวไม่คิดว่าใครจะทำนายได้ ขอแบ่งปันเฉยๆเผื่อว่าจะมีประโยชน์กับนักลงทุนท่านอื่นบ้างครับ

ผมยกตัวอย่างเป็น หุ้น Advanc ลองมาดูกันครับ ว่าเราจะมาหาจุดเข้าซื้อ หรือ ขายออก แบบง่ายๆ กันได้ยังไง 

ผมบอกว่าใครก็ทำนายราคาหุ้นไม่ได้นั้นเป็นเรื่องจริง แต่ก็มีเรื่องจริงอีกเรื่องคือ เราสามารถคาดการณ์ได้ว่าราคาจะไปทิศทางไหน

หลักการง่ายๆ คราวก่อนเคยเขียนมาลงแล้วมีคนบ่นว่าเข้าใจยาก คราวนี้จะยกตัวอย่างให้ง่ายกว่าเดิมเข้าไปอีก คือ เอาแค่ การตีเทรนด์ไลน์ สองกรอบ กรอบแรกเป็นเทรนด์ไลน์ขาขึ้น จากในรูป ก็เป็นกรอบเส้นสีเขียวนั้นแหละครับ โดยเทรนด์ไลน์ขาขึ้นนี้ จะลากจากจุดที่มีนัยสำคัญ โดยดูจาก Indicator ประกอบ แนวต้านลากจากจุดที่มีนัยสำคัญ สูงไปสูง ส่วนแนวรับ ก็จากต่ำ ไปต่ำ สำหรับตัวอย่างนี้ ผมใช้การทำ parallel Line เลยโดยลากเส้นแนวรับ แล้วทำ parallel เป็นเส้นแนวต้าน เส้นนี้จะกำหนดกรอบ ให้เรารู้ว่า ถ้ายังอยู๋ในกรอบนี้ ถือว่าหุ้นยังอยู่ในขาขึ้น ทุกการ Break out มีนัยสำคัญทั้งสิ้นนะครับ

หลังจากที่ราคาหุ้น Advanc เบรกลงมาข้างล่างเส้นแนวรับสีเขียวของกรอบเทรนด์ขาขึ้น สิ่งที่ต้องทำก็คือ การหากรอบเทรนด์ ขาลงให้ได้เร็วที่สุด ตรงส่วนนี้อาจจะต้องใช้เวลาให้ราคา ฟอร์มตัวให้เห็นกรอบได้ชัดสักหน่อย กรอบพักตัวจากในรูปก็คือกรอบสีเหลืองนั้นเอง โดยผมเริ่มจากการลาก เทรนด์ไลน์แนวรับเหมือนเดิม หลังจากนั้นก็ ทำ parallel Line ขั้นไปเพื่อเป็นแนวต้าน หาจุดที่มีนัยสำคัญ เรื่องของจุดที่มีนัยสำคัญ นี่ถ้าอยากหารายละเอียดเพิ่ม เข้าไปติดตามในบล๊อกหรือในเฟสบุ๊คได้ครับ เดี๋ยวจะห้อยไว้ท้ายบทความ

ทีนี้เราจะได้กรอบ การเคลื่อนตัวของราคาแล้วเป็นสองกรอบ คือกรอบขาขึ้นสีเขียว และกรอบขาลงสีเหลือง เอาไว้ใช้หาจังหวะเข้าออกหุ้นแล้วครับ

สุดท้ายแล้ว หลังจากเราได้กรอบสองกรอบเราจะเอามาปรับใช้ในการซื้อขายยังไง ลองมาว่ากันง่ายๆครับ 

1 สำหรับขาเทคนิคที่เล่นสั้นมากๆ การซื้อขายจะซื้อเมื่อหุ้นเด้งที่กรอบหรือเส้นที่เราลากครับ ลงมาถึงเส้นล่างหรือแนวรับก็ซื้อ พอไปถึงแนวต้านก็ขาย ถ้าเบรกขึ้นไปก็ปล่อย Profit Run แต่ถ้าเกิดเบรกแนวรับลงมา ซึ่งก็คือเปลี่ยนเทรนด์เป็นขาลง อันนี้ก็รีบ Cut Lost ในแต่ละรอบอาจจะใช้เวลาสักอาทิตย์หนึ่ง พูดเหมือนง่าย แต่ไม่ง่ายนะครับ โอกาสผิดพลาดมีสูง โดยเฉพาะเมื่อหุ้นเข้าสู่กรอบขางลงหรือพักตัว ความน่ากลัวและกดดันจะเพิ่มไปเป็นสองเท่า ใครชอบแบบนี้พึงระวังไว้ให้มากครับ

2 สำหรับขาเทคนิคที่เล่นกลางๆ เวลาประมาน 1-3 เดือนแล้วแต่ว่าหุ้นอยู่ช่วงไหน(การดูว่าหุ้นอยู่ช่วงไหน ผมเคยเอามาโพสไว้แล้ว ถ้าหาไม่เจอตามไปดูในเฟสบุ๊คได้ครับ) สำหรับผมก็ชอบเล่นแบบนี้นะครับ เราอาจจะตั้งกฏไว้เลย ว่าเราจะซื้อ หรือขาย เมื่อ หุ้นเปลี่ยนเทรนด์ แค่นั้น เช่นขายทันทีเมื่อหลุดจากเทรนด์ขาขึ้น แล้วกลับเข้าซื้อ เมื่อหุ้นกลับออกมาจากเทรนด์ขาลงเข้าสู่เทรนด์ขาขึ้นอีกครับ จากตัวอย่าง จุดที่ผมใช้ลูกศรชี้บอกว่า BREAK OUT นั้นแหละครับ เราก็เริ่มเข้า  ระหว่างทางในเทรนด์ขาขึ้น ใครจะตกแต่งสวน ซื้อขายลดต้นทุนบ้าง ก็ดู ตามขอบเทรนด์ไลน์ เอา มันจะมีหลายๆครั้งที่ชัดเจนว่าจะเด้งไปมาครับ อันไหนไม่ชัดเจนเราก็ไม่ต้องแตะ รอขายเมื่อถึงเป้าใหญ่อีกที

เรื่องเป้าใหญ่เราจะมีวิธีการวางยังไง จะเป็นเรื่องเดียวกับการดูว่าตลาดหุ้นตอนนี้อยู่ที่ไหน และมีอารมยังไง ส่วนนี้ไว้ จะมาเขียนแบ่งปัน กันอีกที ใครชอบหรือคิดว่ามีประโยชน์อย่าลืมจิ้มกิ๊ฟให้กำลังใจกันบ้างนะครับ (เอาไปทำไรหว่า 555)

เทรนด์ไลน์ จะมีความแม่นยำมากเมื่อเราใช้ร่วมกับ การอ่านเวฟ และ Indi บางตัว ถ้าสนใจจะมาแบ่งปันเรื่อยๆนะครับ 

ส่วนนี่จะเป็น เฟสบุ๊คผม ที่ใช้แบ่งปันความรู้ทางเทคนิค ปกติเวลาเขียนบทความหรือ ตีตัวอย่างกราฟ ครับ Thai Trader

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น