วันเสาร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2556

วิเคราะห์ภาพรวม Set Index ด้วย กราฟ

วันนี้ไล่เวฟเซท โดยเริ่มตั้งแต่การเริ่มขึ้นหลังจากแฮมเบอร์เกอร์นะครับในรอบแรกเวฟ 5 จบที่100 เปอเซนต์ของเวฟ 1ช่วงสิงหาปี2011 หลังจากนั้นเริ่มรอบใหม่แถวๆเดือนตุลาปีเดียวกันที่เซท860จุด 

จากนั้นเซท ไปจบทำเวฟ 1 ของรอบปัจจุบันนี้ที่ 1248 จุด ช่วงเดือนเมษา ปี 2012 ดังนั้นเวฟ 1 ของรอบนี้มีขนาด 388 จุด 
   

หลังจากปรับฐานเซทก็เริมเดินทางต่อด้วย เม็ดเงินที่แรงกว่ารอบที่แล้วมาก 388 จุดต่อมา หรือ 100% ของการขึ้นมาของเวฟแรกทำได้เร็วกว่ารอบที่แล้วมาก 

รอบที่แล้วใช้เวลา 22 เดือน รอบปัจจุบันใช้เวลาแค่ 10 เดือนเซท ก็เกือบถึง 100%ที่ว่าแล้ว ด้วยอัตราเร่งที่เพิ่มขึ้นมากนี่ทำให้ ราคา 1636 ดูท่าจะมาเร็วกว่าเดิมมาก 

เรื่องฟองสบู่เลยเป็นที่พูดถึงกันมาก ที่ดูแปลกกว่านั้นคือ ที่ราคา 1636 ไม่ได้มีลักษณะชัดเจน ว่าจะเป็นเวฟ 5 ของรอบนี้ด้วย จะมองว่าเป็นแค่เวฟ 3 ก็ได้เหมือนกัน ตรงจุดนี้ไม่ใช่หน้าที่ของเราที่จะต้องมาตัดสินว่าจะเป็นเวฟ ไหน เรารับรู้ถึงความคลุมเครือนี้ สิ่งที่เราต้องทำต่อไปคือ ระวัง และหาจุดแนวรับ ของรอบนี้ เมื่อเวลาในอนาคตมาถึง มันจะแสดงออกมาเองว่าเป็นเวฟ ไหน

ทีนี้ว่ากันถึงแนวรับ ถ้าเซทย่อลงตอนนี้ แบบจริงจังเพื่อคอลเล็คชั่นเวฟหลัก(ที่ยังคลุมเครือว่าเวฟ 3 หรือ 5) 

1 จุดรับสำคัญรอบนี้คือจุดที่เส้นเทรนด์ไลน์สีส้ม ตัดกับสีฟ้า แถวๆ fibo 61.8% ถ้าลงมาชนตรงนั้นแล้วเด้งได้ ความคลุมเครือว่าตรงนี้เป็นเวฟ 5 หรือไม่ก็ถูกตัดไป ยิ่งลงมาไม่ถึงตรงนั้นยิ่งไม่ต้องพูดถึง แสดงว่าเวฟ 3 ของรอบนี้ยังไปเรื่อยๆ หรือจะเป็นแค่การเริ่มต้นของเวฟ 5

2 แต่ถ้าหลุด 61.8% สิ่งที่เราต้องทำคือ รอเช็คการเด้งที่ fibo เส้นต่อไป โดยที่ ที่ fibo 0%จากในกราฟ จะเป็นจุดสำคัญ ที่จะบอกว่าจะลงไปอีกไกลไหม ถ้าลงตรงfibo 0%นี้ แล้วเด้ง นั้นพอจะบอกได้ว่าเป็นการจบของเวฟ 4 เวฟ4 จะไม่มีทางลงไม่ต่ำกว่านั้น สิ่งที่เราต้องทำคือรอเข้าในรอบเวฟ 5 ต่อไป

3 แต่ถ้าหลุุดที่fibo 0% มันก็เป็นการคอนเฟิร์ม ว่าจบเวฟ 5 และอาจจะลงมาถึงเส้นเทรนด์ไลน์สีส้มเส้นข้างล่าง

ทั้ง 3 สเต็ป นี้ไม่ได้บอกให้รอจนกว่าจะถึงข้อนั้นๆ แล้วค่อยทำอะไรสักอย่าง เมื่อนำต้นทุนของพอร์ทเรามาปรับใช้ด้วย เราจะเห็นว่าเมื่อถึงแต่ละจุด ถือหรือขาย จะคุ้มค่ากว่ากัน นำไปประกอบกับความคิดของตัวเองที่มีต่อสภาพตลาดตอนนี้น่าจะทำประโยชน์ได้ไม่มากก็น้อย

ถ้าเรามองตลาดในรอบสี่ห้าปีย้อนหลังไป จะเห็นว่าตอนนี้มันแค่กลางทาง โอเคมันอาจจะไม่ได้ใช้เวลาเท่าเดิมเพื่อไปถึงปลายทาง(เวฟ5 ใหญ่ ตอนนี้คือเวฟ 3 ใหญ่) แต่ถ้าเรามองจากตรงนี้ไปจนถึงเปิด aec น่าจะพอเห็นภาพว่าเราอยู่ตรงไหนก่อนถึงเวฟ 5 สุดท้าย

ในรอบใหญ่แบบตอนนี้ครั้งที่แล้ว ใช้เวลารวมทั้งหมด 10 ปี ขึ้นจาก 200 เป็น 900 ก่อนโดนแฮมเบอร์เกอร์ล้างโลก รอบนั้นขึ้นแบบอืดๆ จะพูดว่าเป็นแค่การฟื้นตัวหลังจากต้มยำกุ้งก็ว่าได้ หลายๆปัจจัย ทำให้รอบนี้มันต่างกันแน่นอ

สุดท้าย ถึงจะคิดว่ามันยังจะมีทางเดินอีกยาวไกล ถ้าคุณไม่ใช่วีไอแบบที่ถือแล้วลืมได้จริงๆ ก็ไม่จำเป็นต้องถือให้เครียดเล่นๆเมื่อเวลาคอลเล็คชั่นใหญ่ๆมาถึงครับ
19-3-13

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น